“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Bài cúng khi chuyển nhà mới chuẩn tâm linh

ban tho hoa phat.com - 18/11/2020 - 0 bình luận

Bài cúng khi chuyển nhà mới được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với những người vừa chuyển nhà, đang băn khoăn về vấn đề tâm linh. Do đó, tại bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những vấn đề xoay xung quanh chủ đề bài cúng khi chuyển nhà mới.

 

1. Vì sao khi chuyển nhà mới cần phải cúng?

Theo phong tục của người Việt ta từ xa xưa, khi về nhà mới tượng trưng cho mọi khởi đầu mới nên phải làm nghi lễ trình bày với tổ tiên về việc chuyển nhà. Điều này có ý nghĩa tương tự như việc đăng ký hộ khẩu thường trú ở nơi mới. Nghi lễ đó được gọi là khấn. Đồng thời trong nghi lễ đó cũng diễn ra, hành động vái, tức là cầu xin trên bàn thờ tổ tiên phù hộ độ trì nhiều tài lộc may mắn. 

 

Vì sao khi chuyển nhà mới cần phải cúng

Vì sao khi chuyển nhà mới cần phải cúng

 

Lễ cúng văn khấn từ lúc động thổ tới lúc về nhà mới

Lời khấn vái tùy người có thể đọc thành tiếng hay thầm thì nhỏ nhưng đều phải thể hiện được sự thành tâm, kính trọng. Sự thành tâm, kính trọng ấy được thể hiện ở rất nhiều điều xung quanh việc khấn vái như đồ cúng, hương đèn và bài khấn vái. 

Tuy nhiên văn tế, văn khấn vái Việt Nam không dễ nhớ, đặc biệt là tên chính xác của các vị thần vậy nên rất nhiều người đã sai sót về vấn đề này. Điều này là tuyệt đối không nên trong cúng bái tổ tiên.

2. Các nghi lễ khi về nhà mới cần thực hiện

Khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các nghi lễ truyền thống sau: 

 • Đầu tiên bạn cần xem ngày để chọn ngày giờ tốt chuyển nhà mới.

 • Bài vị cúng tổ tiên, gia thần phải do chính tay gia chủ chuyển đến nhà mới. Những người khác trong gia đình thì phải đi theo sau người cầm bài vị, bát hương cầm tiền cửa mang đến nhà mới.

 • Buổi sáng, giữa trưa hoặc khi mặt trời lặn là khoảng thời gian tốt nhất để chuyển nhà. Tuyệt đối không nên chuyển nhà vào buổi tối để tránh những điều không may mắn.

Các nghi lễ khi về nhà mới cần thực hiện

Các nghi lễ khi về nhà mới cần thực hiện

Hãy thành tâm và kính cần trong việc thờ cúng

 • Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào không phải là bài vị tổ tiên mà là một cái chiếu hoặc cái đệm đang sử dụng. Tiếp đó là đến bếp lửa, bếp ga (tuyệt đối không được mang bếp điện, do loại bếp này có tinh mà không có tướng, có nhiệt mà không có lửa). Sau đó nữa là chổi quét nhà, gạo nước.

 • Đối với lễ vật cúng tế thần linh, bài vị tổ tiên và bát hương trước khi rời nhà cũ cần phải xin phép thần linh rước vong linh gia tiền về chỗ ở mới để thờ phụng. Trước khi vào nhà mới, gia chủ cũng phải chú ý xin phép nhập trạch.

Nên thực hiện đầy đủ các nghi lễ trong bài cúng về nhà mới 

 

Lễ vật trên mâm cúng không nhất thiết phải do chính tay gia chủ chuẩn bị. Tuy nhiên gia chủ phải là người tự tay mang lên bàn thờ, phải lựa chọn hướng đẹp, tự tay thắp hương vào bát nhang. Sau đó, gia chủ cũng phải là người khấn lễ và chuẩn bị bếp nấu và đun nước.

Bài khấn Thần Linh cần phải có đầy đủ các nội dung sau:

 • Lời trình xin nhập vào nhà mới

 • Lời trình xin lập bát nhang thờ Thần Linh

 • Lời trình xin các Thần Linh cho rước vong linh Gia Tiên nhà mình về nơi ở mới này để thờ phụng

 • Lời trình xin, khấn vái thần linh, gia tiên phù hộ độ trì tài lộc công danh cho mọi người trong nhà

Lưu ý: 

 • Nếu bạn chỉ nhập trạch để chọn lấy ngày tốt vào nhà mới mà không có nhu cầu ở ngay thì gia chủ cần phải ngủ một đêm tại nhà mới.

 • Sau khi gia chủ thực hiện khấn Thần Linh xong thì hãy làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới được dọn dẹp đồ đạc.

 • Sau khi gia chủ dọn xong, để cầu bình yên thì toàn bộ thành viên trong gia đình phái vái cúng.

 

3. Văn khấn với bài cúng về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật! 

Kính lạy:

Gia chủ hãy đọc “Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần”

Gia chủ hãy đọc “Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản ở khu vực này”

Gia chủ hãy đọc “Hôm nay là ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Hãy đọc “Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và mọi thứ trang nghiêm, kính cúng, dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình rằng:

Các Ngài Thần Linh thông minh cùng chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, để phù hộ dân chúng an lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con đã hoàn tất công trình, đã chọn được ngày lành để dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính dâng lễ khánh hạ cuối cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc mà độ cho gia quyến chúng con luôn an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới để tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được mệnh bình an, xuất nhập được hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở tại trong nhà này, đất này xin về cùng nơi đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật và  phù trì tín chủ được thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không có hạn ách nào xâm phạm, tám tiết đều có điều lành tiếp ứng.”

Dãi tấm lòng thành chúng con cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Website: https://www.banthohoaphat.com/

 Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội .1900 4793 - 0901 029 666 - Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội 024 6686 7776 - Số 253 Hoàng Ngân - Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 - Số 378 Tân Sơn - P15 - Q Tân Bình - TPHCM 0977 21 25 23.

Banthohoaphat.com
2>
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng