“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo

ban tho hoa phat.com - 20/11/2020 - 0 bình luận

Dọn bàn thờ cúng ông công ông táo là một trong những công việc khá quen thuộc và không thể thiếu tại mỗi gia đình người Việt Nam vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Và việc chăm chút, trang trí,  lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo là việc rất quan trọng đối với mỗi gia đình.

Bởi bàn thờ chính là một trong những nơi rất là linh thiêng trong gia đình, là nơi mà con người có thể gửi gắm ước vọng, cầu mong sự bình yên, sự may mắn trong những dịp Tết, ngày mùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trang trí, dọn bàn thờ cúng ông công ông táo  sao cho đúng cách nhất. Nếu vậy, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bàn Thờ Hòa Phát nhé!

Hướng dẫn cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo nhanh chóng nhất

Dưới đây, Bàn Thờ Hòa Phát sẽ giới thiệu tới các bạn cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo chuẩn nhất, nhanh gọn nhất:

Bước 1: Trước khi lau dọn, gia chủ của gia đình cần phải khấn thỉnh lời tới tổ tiên, các vị thần linh, xin phép cho mình được dọn bàn thờ.

Đây là một trong những việc hết sức quan trọng bởi nó liên quan đến các đồ vật, đồ thánh thần linh cúng bái các vị thần trong gia đình và tổ tiên gia đình mình. 

Để xin phép các vị thần chủ, thần linh, tổ tiên trên bàn thờ, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, sau đó chuẩn bị một cái lễ nhỏ (bạn có thể chuẩn bị gói bánh kẹo, hay hoa quả …). Sau đó bạn đặt lên bàn thờ và cúng khấn như lời xin phép tới các vị thần cho con cháu được dọn bàn thờ, mong các vị thần, tổ tiên đồng ý và tạm láng xang một nơi khác để con cháu thực hiện.

Và trong quá trình thực hiện, bạn nên hết sức lưu ý đến các đồ vật thờ, tránh làm rơi vỡ hay để nơi không phù hợp.

Bước 2: Tiếp theo, gia chủ cần chuẩn bị các  vật dụng cần thiết

Trước khi lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: Một chiếc chổi mềm, một vài chiếc khăn lau (khăn lau ướt và lau khô) và một chậu nước bao sái (nước tổng hợp: bạch đàn, đinh hương, hồi, quế, gỗ vang) bàn thờ. Đây chính là những vật dụng hết sức cần thiết để có thể dọn bàn thờ trở nên sạch sẽ hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước rượu gừng để dọn bàn thờ gia đình mình.

Đặc biệt, khi dọn đồ vật thờ xuống hay để lên, bạn cần phải đề các đồ vật sao cho đúng và để nơi cao ráo, không được để góc đất hoặc dẫm chân lên. Và phải để đồ vật riêng, không nên để lẫn lộn lại với nhau.

Bước 3: Lau dọn bàn thờ

Để có thể thực hiện tốt công việc lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo thì bạn nên thực hiện theo trình tự: lau dọn từ trên cao rồi xuống thấp. Để có thể tránh làm hư hỏng hay xước đồ thờ thì bạn nên dùng các khăn vải mềm mại nhất. Lau đồ vật ướt trước, sau đó dùng khăn khô lau lại cho đồ vật khô ráo, sạch sẽ.

Hạn chế sử dụng các chất tẩy có cồn, oxi, ….bởi các chất này sẽ gây nên hư hỏng đồ thờ, làm bay màu đồ thờ, đặc biệt là đồ thờ bằng đồng.

Đặc biệt, khi bạn lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo, thì bạn cần chú ý không nên và tránh làm bát hương hay các bức tượng bị xê dịch. Bởi đó có thể làm ảnh hưởng đến các vật linh thiêng, phong thủy của gia đình.  

Sau khi đã dọn xong, bạn hãy bỏ nước cũng như hoa héo ở trên bàn thờ xuống và thay nước hoa, nước cúng trên bàn thờ. Và khi bạn đã thực hiện xong các quá trình lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo, thì bạn hãy thắp hương (3 nén) để bày tỏ sự cảm ơn các vị thần, tổ tiên đã để mình hoàn thành xong công việc, cũng như mời lại các vị thần linh quy tụ về bàn thờ.

Hướng dẫn cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo nhanh chóng nhất

Hướng dẫn cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo nhanh chóng nhất

Thời điểm để lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo thích hợp nhất 

Theo quan niệm dân gian của người Việt ta từ xưa, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm chính là ngày ông Công ông Táo về trời. Và đây cũng chính là dịp mà các gia đình ở Việt Nam bắt đầu chuẩn bị, nấu cơm, cúng ông Công ông Táo. Đồng thời là dịp mà các gia đình dọn bàn thờ cúng ông công ông táo và chuẩn bị đón chào một năm mới sắp tới.

Thông thường, các gia chủ nên dọn bàn thờ vào sáng ngày 23 và trước khi dọn thì gia chủ cũng cần phải thắp hương, xin phép. Đồng thời, gia chủ cũng nên tỉa bớt chân hương và cuối cùng sẽ để vào chậu đốt cùng với tiền vàng. Lưu ý bạn tỉa bớt chân hương chứ không nên làm di chuyển vị trí của bát hương trên bàn thờ.

Thời điểm để lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo thích hợp nhất 

Thời điểm để lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo thích hợp nhất 

Trên đây là những thông tin về cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo của Bàn Thờ Gỗ Đẹp chia sẻ tới các gia chủ. Mong rằng các gia chủ đã có thêm hiểu biết, những thông tin hữu ích nhất để biết cách lau dọn bàn thờ chuẩn nhất, nhanh chóng nhất mà không làm ảnh hưởng đến các đồ vật, các thần linh trên bàn thờ. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc nhé!

Website: https://www.banthohoaphat.com/

 Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội .1900 4793 - 0901 029 666 - Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội 024 6686 7776 - Số 253 Hoàng Ngân - Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 - Số 378 Tân Sơn - P15 - Q Tân Bình - TPHCM 0977 21 25 23.

Banthohoaphat.com
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng