“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Bốc mộ là gì và những lưu ý đặc biệt mọi gia đình cần phải biết

ban tho hoa phat.com - 06/06/2020 - 0 bình luận

Bốc mộ là một trong những phong tục tập quán lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đây là hành động thể hiện sự quan tâm của con cháu với ông bà, tổ tiên, những người đã mất. Nhưng hiện nay chắc chắn rằng vẫn còn rất nhiều bạn chưa biết đến loại hình phong tục này. Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về bốc mộ là gì cũng như là những lưu ý khi bốc mộ nhé.

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ hay còn được mọi người gọi là cải táng. Hình thức này của những người còn sống làm với mong muốn cho thân thể của người thân đã khuất trong gia đình được sạch sẽ hơn. Không muốn thân xác của người thân đã mất của mình bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị những tấm ván đè xuống. 

Bốc mộ là gì?

Có nghĩa là người ta sẽ tiến hành đào quan tài lên, lấy phần xương cốt đã bị tiêu hết thịt lên rửa sạch. Sau đó sẽ cho vào chiếc tiểu sành nhỏ rồi chôn ở vùng đất khác. Hiện tại thì phong tục này không còn được nhiều người áp dụng nữa. Nhiều người cho rằng việc làm này sẽ làm kinh động đến nơi yên nghỉ của người đã khuất. Không những thế còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người làm bốc mộ nữa.

Chính vì thế hiện nay đa phần những người đã mất sẽ được người nhà đưa đi hỏa táng và chỉ chôn cất 1 lần mà thôi. Tuy nhiên vẫn còn ở nhiều vùng miền giữ phong tục này.

Khi nào thi được thực hiện cải táng?

Theo quan niệm thời xưa, khi người đã mất được 3 năm thì con cháu ở trong gia đình sẽ hết tang. Đó cũng chính là lúc thực hiện được cải táng. Nhưng bên cạnh đó ngày nay khí hậu thời tiết đã thay đổi rất nhiều so với ngày trước. Các hóa chất trong đất cũng còn chứa rất nhiều. Vì thế hiện tượng trong thời gian 3 năm các phần thịt chưa được phân hủy hết diễn ra rất phổ biến.

Chính vì vậy nên ngày nay các gia đình lựa chọn giải pháp an toàn hơn là lùi thời gian cải táng lại 1-2 năm. Thậm chí có gia đình lùi đến năm thứ 7 để tránh gặp phải hiện tượng đó rất khó xử.

Khi nào thì được thực hiện cải táng

Ngoài việc tiến hành cải táng sau 3 năm người mất ra thì năm có thể thực hiện cải táng không phải sau 3 năm đó chọn năm nào cũng được. Mà còn cần phải chọn theo tuổi của người đã mất để tránh những năm xung sát. Bên cạnh chọn năm theo tuổi của người đã mất thì còn phải dựa theo tuổi của trưởng nam trong nhà còn sống nữa. 

Thời gian tốt nhất để có thể tiến hành bốc mộ được là khoảng cuối mùa thu đến trước ngày đông chí trong năm. Để có thể tìm được ngày phù hợp thì bạn cần nhờ thầy phong thủy xem tuổi của trưởng nam trong nhà và của vong.

Sau khi đã lựa chọn được ngày phù hợp thi cần phải xem giờ tiến hành làm nữa. Việc cải táng chỉ có thể tiến hành vào ban đêm hoặc vào sáng sớm khi chưa có ánh sáng mặt trời. Vì xương cốt sẽ bị hỏng, bị đen nếu như bị ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Thời gian được tiến hành bốc mộ

Khi nào không nên cải táng?

Có 3 điều bạn cần phải nhớ trước khi thực hiện cải táng. Điều đầu tiên chính là khi tiến hành đào đất ra thấy có con rắn vàng ở đó. Mở quan tài ra mà thấy có dây tơ hồng quấn quanh thì bạn cũng cần phải lưu ý. Cuối cùng, trong huyệt khô ráo không có nước, hơi đất ấm áp, phải lập tức lấp lại ngay nếu như thấy xảy ra một trong ba hiện tượng như vậy. Vì mồ mả đó đang tốt đẹp không nên gây kinh động, gây ra những điều xấu cho gia đình.

Như vậy, trước khi tiến hành bốc mộ thì phải tiến hành kiểm tra mộ phần trước. Xem đó có phải là mộ kết không. Điều này sẽ làm cho cho con cháu trong gia đình, dòng họ đó làm ăn may mắn, thuận lợi. Gia đình yên bình, khỏe mạnh, không xảy ra bất cứ biến cố nào. 

Nhưng ngược lại nếu như phần mộ đó bị bốc lên thì cháu đích tôn, cháu độc đinh của gia đình đó sẽ gặp chuyện và chết, dòng họ thì lụn bại. Chính vì thế khi gặp mộ kết thì tốt nhất không nên dịch chuyển đi đâu hết, bởi gia đình dòng họ sẽ bị gặp muôn vàn rắc rối đó.

Khi nào không nên cải táng

Có rất nhiều cách để mọi người có thể nhận biết được đó có phải là mộ kết hay không. Cách đơn giản nhất là các bạn quan sát ngôi mộ đó bằng mắt thường. Nếu như thất ngôi mộ đó ngày càng nở ra hơn so với ban đầu thì đó chính là mộ kết đấy. Hoặc bạn có thể cắm những cành cây khô lên trên phần mộ đó, nếu sau 1 thời gian cành cây đó đâm chồi, nảy mầm xanh tốt thì gần như chắc chắn đó là mộ kết.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn có thể hiểu hơn được về bốc mộ là gì cũng như những lưu ý trước khi tiến hành cải táng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu như bạn còn thắc mắc nào liên quan hãy truy cập trang website: https://banthohoaphat.com nhé. 

Banthohoaphat.com
2>
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng