“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Bốc mộ chưa sạch và những điều cần biết khi gặp trường hợp này

ban tho hoa phat.com - 15/06/2020 - 0 bình luận

Cải táng, sang cát, bốc mộ là một nghi thức hết sức linh thiêng và quan trọng. Nếu không được chuẩn bị chu đáo và tỉ mỉ, gia đình dễ phạm phải những điều cấm kỵ. Điển hình như chạm vào mộ kết, bốc mộ chưa sạch... Để tránh gặp phải những điều đó, gia đình nên tìm hiểu những kiến thức cần thiết về nghi thức bốc mộ. Hãy cùng banthodep.com theo dõi bài viết sau đây và tích lũy những thông tin bổ ích nhé!

Bốc mộ chưa sạch là gì?

Bốc mộ chưa sạch nghĩa là gì?” và “Bốc mộ khi chưa sạch dẫn đến hệ lụy gì cho con cháu về sau?” Đây chắc hẳn là câu hỏi thu hút nhiều sự quan tâm của các gia đình đang chuẩn bị tiến hành nghi thức cải táng cho người thân. 

Nghi thức bốc mộ diễn ra như thế nào?

Nghi thức bốc mộ diễn ra như thế nào?

Đối với những gia đình không may phải đưa tiễn người trong điều kiện kinh tế khó khăn. Con cháu thường chôn cất người mất tại một vị trí tạm, đơn giản. Sau khi gia cảnh ổn định, con cháu có thể tiến hành bốc mộ, di chuyển mộ phần người thân đến một vị trí khác khang trang hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình sang cát, nếu không lựa chọn đúng thời điểm thích hợp, gia đình dễ gặp phải tình huống bốc mộ khi chưa sạch. 

Bốc mộ chưa sạch còn được gọi là mộ không tiêu. Tức là lúc gia đình đào lên, thi thể vẫn còn da thịt vì chưa phân hủy hết. Đây là điềm không tốt mà bất cứ gia đình nào đều phải tránh khi tiến hành quá trình sang cát, bốc mộ

Từ xa xưa, nghi thức bốc mộ được con cháu thực hiện để tỏ lòng thành kính, tri ân biết ơn đến ông bà tổ tiên và các đấng sinh thành. Với những ý nghĩa linh thiêng và quan trọng như trên, gia đình nên chuẩn bị đầy đủ các nghi thức bốc mộ phù hợp. Tránh bốc mộ chưa sạch gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống dòng dõi gia đình.

Cần làm gì khi bốc mộ chưa sạch

Bốc mộ khi chưa sạch là điều không ai mong muốn. Nhưng nhỡ đâu gặp phải tình trạng này, gia đình có thể xử lý theo hai cách như sau:

  • Lùi lại thời gian bốc mộ, có thể chuyển sang năm sau hoặc vài năm nữa. Sau đó tiến hành thủ tục đắp lại mộ như cũ. Lúc này, gia đình nên tạo ra một lỗ để thông thoáng khí từ nóc phần ngang mộ tới ván thiên. Cuối cùng là chờ đến thời điểm phù hợp rồi thực hiện nghi thức cải táng lại.
  • Ngoài ra, gia đình cũng có thể lựa chọn hình thức hỏa táng cho thi thể chưa tiêu hết thịt. Sau đó thu về tro cốt và tiến hành chôn cất tại huyệt mới.

Nên sang cát, bốc mộ vào thời gian nào

Vào thời điểm gia đình tổ chức lễ Mãn tang (thường là sau khoảng thời gian ba năm kể từ ngày mất), con cháu có thể tiến hành bốc mộ cho người thân. Tuy nhiên, với thời đại điểm hiện nay, môi trường địa lý là khí hậu thiên nhiên của chúng ta có nhiều thay đổi.

Chẳng hạn như đất đai bị nhiễm rất nhiều chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hoặc cơ thể con người lúc còn sống sử dụng nhiều thuốc tây y. Những điều này có thể dẫn đến hiện tượng thi thể người mất chậm phân hủy so với điều kiện thông thường. 

Hiện nay, nhiều gia đình thường lựa chọn thời gian cải táng lâu hơn, có thể là sau 4 năm, 5 năm, 6 năm kể từ ngày mất. Đó là cách đơn giản nhất để chúng ta có thể tránh gặp phải tình trạng bốc mộ chưa sạch.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cải táng

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cải táng

Những lưu ý cần biết để tránh gặp phải tình trạng bốc mộ không tiêu

Khi tiến hành nghi thức bốc mộ, gia đình cần kiểm tra xem có phải mộ kết hay không? Nếu phải sẽ dẫn đến tình trạng bốc mộ khi chưa sạch và phải dừng ngay nghi thức cải táng đó.

Không được sang cát khi gặp mộ kết

Như ông bà ta đã dạy mộ kết là nơi tụ hợp linh khí đất trời. Mộ kết thụ được linh khí Long mạch có khả năng đem đến những điều tốt lành, may mắn cho con cháu. Mộ kết của người thân phù hộ cho dòng họ đủ đầy con cháu, luôn có sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi, tránh gặp phải tai ương.

Vì thế, khi kinh động đến mộ kết hoặc di chuyển phần mộ. Gia đình sẽ làm kinh động đến cõi âm, mang lại vận khí xui xẻo. Tạo ra những điều không tốt trong cuộc sống dòng họ, khiến con cháu gặp rắc rối về sức khỏe lẫn kinh tế gia đình.

Để kiểm tra mộ phần người thân có phải là mộ kết, chúng ta có thể quan sát xem bề ngoài ngôi mộ có ngày càng nở ra như cái gò nổi lên không hoặc cây cỏ trên mộ có mọc nhanh chóng và xanh tốt hay không? Nếu có thì đó chính là những đặc điểm biểu hiện cho một ngôi mộ kết và gia đình cần tránh thực hiện cải táng ngay lúc này.

Xem xét thời gian phù hợp

Để tránh gặp phải tình huống bốc mộ chưa sạch dẫn đến những điềm không hay. Gia đình nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng nghi thức cải táng người thân thật thuận lợi.

Bốc mộ chưa sạch gây ra hệ lụy gì?

Bốc mộ chưa sạch gây ra hệ lụy gì?

Thời điểm thích hợp để thực hiện bốc mộ người thân là vào dịp cuối năm. Lúc này nhiều gia đình Việt có thể tổ chức cải táng mộ phần, sửa sang mộ cũ hoặc quy tụ phần mộ dòng họ tổ tiên về một nơi.

Trước khi tiến hành bốc mộ, gia đình nên xem tuổi người thân đã khuất phù hợp với ngày nào. Tránh chọn ngày tương khắc với người mất và cũng nên lưu ý đến độ tuổi của trưởng nam trong gia đình. 

Bài viết trên chia sẻ đến gia đình những thông tin cần biết về thủ tục cải táng đúng quy tắc. Hy vọng qua đây, gia đình có thể tránh được tình huống bốc mộ chưa sạch và có thể tổ chức nghi thức cải táng cho người thân thật thuận lợi.

https://banthohoaphat.com

 

Banthohoaphat.com
2>
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng