“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Bốc mộ nên kiêng điều gì?

ban tho hoa phat.com - 18/11/2020 - 0 bình luận

 

Bốc mộ nên kiêng điều gì? có lẽ đang là thắc mắc của nhiều người khi vào dịp cuối năm,họ phải cày cát, bốc mộ cho người đã khuất nhằm mục đích là quy tập vào một chỗ. Do đó để có câu trả lời chính xác các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây. 

Tổng quan về nghi thức bốc mộ

Trước khi tìm hiểu hiểu bốc mộ nên kiêng điều gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về khái niệm.

Khái niệm bốc mộ là gì?

Từ xưa đến nay bốc mộ được xem là một phong tục lâu đời. Là sự thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất. Với tâm niệm không muốn bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp khang trang hơn bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ. Lúc này người chết sẽ biến đổi thành tổ tiên linh thiêng phù hộ cho đại gia đình được an lành, êm ấm. 

Ý nghĩa của nghi thức bốc mộ

Quan niệm của người xưa cho rằng mộ là nơi an nghỉ cuối cùng và là địa điểm sức quan trọng, linh thiêng của người đã khuất. Vì thế, con cháu sẽ có nhiệm vụ phải xây dựng mộ cao ráo, sạch sẽ cho ông bà tổ tiên. Đó là cách để mỗi gia đình Việt thể hiện sự tri ân tổ tiên, thể hiện đạo hiếu với các đấng sinh thành. Đồng thời, ý nghĩa của nghi thức bốc mộ còn là sự cầu mong những người mất phù hộ độ trì cho con cháu thuận hòa, khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc , ấm no. 

Quá trình thực hiện nghi thức bốc mộ

Khi thực hiện cải táng nghĩa là gia đình sẽ đào mộ người thân lên. Sau đó tiến hành lấy xương cốt người mất rửa sạch sẽ và cho vào Bình hoặc Tiểu nhỏ. Gia đình cần xem thầy để chọn được ngày lành, chọn một vị trí đẹp thuận trời thuận đất và táng lại người thân. Nói một cách đơn giản hơn thì nghi thức này chính là quá trình tắm rửa cho người đã khuất. Tùy thuộc phong tục của mỗi vùng miền địa phương khác nhau mà nghi thức này được gọi với những cái tên khác nhau như cải táng, sang cát, bốc mộ.

Tổng quan về nghi thức bốc mộ

Bốc mộ nên kiêng điều gì? 

Quá trình bốc mộ sẽ chạm vào thế giới âm nên đòi hỏi gia đình cần phải am hiểu kỹ lưỡng hơn về phong tục lễ nghĩa. Để việc tổ chức sang cát người thân diễn ra thuận lợi và an toàn nhất. Vậy bốc mộ nên kiêng gì? 

Xem xét thời gian bốc mộ

Trong quá trình bốc mộ việc lựa chọn thời điểm là một yếu tố hết sức cần thiết . Do đó, gia đình bạn cần kiểm tra mộ của các cụ xem đã phù hợp để tiến hành nghi thức cải táng chưa. Lúc bốc mộ nên kiêng gì? chính là kiêng vào thời gian mộ kết. 

Mộ kết được hiểu là đã hấp thụ được ánh sáng trời đất và linh khí long mạch. Việc tụ khí trong phần mộ của người mất sẽ giúp cho con cháu dòng họ làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Trong trường hợp mộ kết, bạn tuyệt đối không đụng chạm hoặc dịch chuyển mộ phần. Điều đó sẽ gây ra những phiền toái không tốt cho cuộc sống của con cháu và cả dòng họ. Thậm chí, nặng nề hơn là dẫn đến nhiều điềm xui xẻo về sức khỏe, kinh tế, đời sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Không lựa chọn địa điểm đặt mộ ẩm mốc

Gia đình cần tìm các một vị trí tốt để xây một ngôi nhà mới khang trang sạch sẽ hơn cho người thân. Nhưng hiện nay điều kiện đất chật người đông việc tìm nơi an nghỉ khác cho người mất cũng là một vấn đề khó khăn. Thông thường, chính quyền địa phương sẽ bố trí đất mộ nhưng gia đình cũng cần tìm một vị trí địa lý phù hợp với phong thủy giúp mộ phần mới “dẫn long tụ khí, tạo thế tụ huyệt” hơn cho người mất.

Khi bốc mộ cần kiêng kỵ việc đạo huyệt tại nơi đất quá khô, gây ảnh hưởng không tốt cho xương cốt. Đồng thời, tuyệt đối không đào huyệt tại những nơi có mạch nước ngầm chảy xiết, dễ làm mộ phần bị trôi mất.

Bốc mộ nên kiêng điều gì? 

Bốc mộ nên kiêng điều gì? 

Kiêng kỵ việc bốc mộ vào ban ngày

Theo các cụ thời xưa việc bốc mộ phải diễn ra vào ban đêm khoảng 5-6 giờ sáng là thích hợp, tuyệt đối không làm vào ban ngày để tránh xương cốt bị đen, bị hỏng. 

Những người bầu và trẻ em không được đi bốc mộ

Nhà có trẻ em bị bệnh tật, ốm yếu hay phụ nữ mang thai… tốt nhất kiêng không nên đi bốc mộ. Đây là nhóm người quá mẫn cảm với hơi lạnh, nếu đến sẽ cảm thấy nhức mỏi người, ốm lăn lóc. Điển hình nhất là người mắc bệnh ung thư đã khỏi 5-6 khi trị xạ, phẫu thuật nhưng tham gia bốc mộ sẽ làm cho bệnh tình thêm nặng, thậm chí gây ra tử vong. 

Người bốc mộ phải ăn mặc kín đáo

Người bốc mộ phải đeo khẩu trang kỹ lưỡng, đeo bao tay, mang ủng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Công việc này không nặng nhọc nhưng khá độc hại. Nhiều người đã từng nhiễm các bệnh hô hấp và da liễu do tiếp xúc thường xuyên với tử thi phân hủy. 

Trên đây là thông tin bổ ích hợp giúp bạn trả lời cho câu hỏi bốc mộ nên kiêng điều gì? ngoài ra bạn tham khảo bốc mộ xem tuổi ai Nếu còn thắc mắc hãy để câu hỏi ở dưới bài viết chúng tôi sẽ giải đáp lại ngay. 

Tư vấn phong thủy

Website: https://www.banthohoaphat.com/

 Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội .1900 4793 - 0901 029 666 - Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội 024 6686 7776 - Số 253 Hoàng Ngân - Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 - Số 378 Tân Sơn - P15 - Q Tân Bình - TPHCM 0977 21 25 23.

Banthohoaphat.com
2>
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng