“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Bốc mộ nên kiêng gì và những lưu ai cũng nên biết

ban tho hoa phat.com - 13/06/2020 - 0 bình luận

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật tồn tại muôn đời của con người. Ai rồi cũng sinh ra, lớn lên, trưởng thành và trở về với cát bụi. Theo một số phong tục xưa, sau khi chôn cất người thân nhiều năm, gia đình thường tổ chức cải táng, sang cát, bốc mộ. Nghi lễ này được thực hiện để con cháu dành tặng tổ tiên những nơi an nghỉ đẹp đẽ hơn. Nhưng cải táng mộ phần cần lưu ý những điều gì? Bốc mộ nên kiêng gì? Mời bạn cùng banthodep.com tìm ra lời đáp thông qua bài viết sau đây nhé!

Quá trình cải táng bốc mộ là gì?

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi thức cải táng

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi thức cải táng

Ý nghĩa của nghi thức bốc mộ

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, nơi an nghỉ cuối cùng luôn là địa điểm hết sức quan trọng và linh thiêng với người đã khuất. Vì thế, con cháu có nghiệm vụ phải xây dựng mộ phần cao ráo, sạch sẽ cho ông bà tổ tiên. Đó là cách mỗi gia đình Việt tri ân tổ tiên, thể hiện đạo hiếu đến các đấng sinh thành. Đồng thời, họ cũng cầu mong những người đã mất phù hộ độ trì cho con cháu thuận hòa, khỏe mạnh, gia đình làm ăn phát đạt, ấm no hạnh phúc.

Quá trình thực hiện nghi thức bốc mộ

Khi thực hiện cải táng tức là gia đình sẽ đào mộ người thân lên. Sau đó tiến hành lấy xương cốt, rửa sạch sẽ sau đó cho vào Bình hoặc Tiểu nhỏ. Cuối cùng, gia đình xem ngày lành, chọn một vị trí đẹp thuận trời thuận đất và táng lại người thân. Nói đơn giản hơn, nghi thức này chính là quá trình tắm rửa cho người đã khuất. Tùy thuộc vào từng vùng miền địa phương khác nhau mà nghi thức này được gọi với những cái tên như cải táng, sang cát, bốc mộ.

Bốc mộ nên kiêng gì và những điều cần lưu ý 

Bốc mộ là quá trình rất linh thiêng khi người còn sống chạm vào âm thế. Vì vậy, nghi thức này đòi hỏi gia đình cần phải am hiểu nhiều phong tục lễ nghĩa. Để có thể tổ chức sang cát người thân một cách thuận lợi và an toàn nhất. Vậy, bốc mộ nên kiêng gì? Gia đình cần làm những điều gì và tránh phạm phải điều gì?

Xem xét thời gian cải táng

Lựa chọn thời điểm là một yếu tố hết sức cần thiết trong quá trình bốc mộ. Khi này, gia đình cần kiểm tra mộ phần đã phù hợp để thực hiện nghi thức cải táng chưa. Lúc bốc mộ nên kiêng gì? Chính là nên kiêng vào thời gian mộ kết. 

Giải đáp thắc mắc: “Bốc mộ nên kiêng gì?”

Giải đáp thắc mắc: “Bốc mộ nên kiêng gì?”

Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm mộ kết là nơi đã được hấp thụ ánh sáng trời đất, linh khí Long mạch. Việc tụ khí trong mộ phần người mất giúp cho con cháu dòng họ sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi.

Trong trường hợp mộ kết, gia đình không nên đụng chạm hoặc dịch chuyển mộ phần. Điều đó sẽ gây ra những điều không tốt cho cuộc sống của con cháu, dòng họ. Thậm chí dẫn đến nhiều điềm xui xẻo, rắc rối ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế, mọi điều đời sống hằng ngày của gia đình.

Lựa chọn địa điểm đặt mộ sau bốc mộ

Tìm các vị trí tốt để xây một ngôi nhà mới khang trang sạch sẽ hơn cho người thân là cách con cháu biết ơn và tri ân tổ tiên của mình. Tuy nhiên, với điều kiện đất chật người đông như hiện nay, việc tìm nơi an nghỉ khác cho người mất cũng là một vấn đề nan giải của nhiều gia đình. Thông thường, chính quyền địa phương sẽ bố trí cho gia đình một vị trí đất mới trong nghĩa trang để táng mộ phần. Lúc này, gia đình cần lưu ý chọn vị trí địa lý phù hợp với phong thủy cải táng, giúp mộ phần mới có thể “dẫn long tụ khí, tạo thế tụ huyệt” cho người mất.

Đặc biệt, vị trí huyệt cải táng cần là đất mới, đất sạch. Đất phải đảm bảo chưa từng bị chôn cất lần nào. Ngoài ra địa điểm còn phải thuận tiện cho việc đào xới. Như vậy đất huyệt mới tươi tốt và chắc chắn. 

Khi bốc mộ nên kỵ việc đạo huyệt tại nơi đất quá khô, gây ảnh hưởng không tốt cho xương cốt hoặc không đào huyệt tại nơi có mạch nước ngầm chảy xiết. Ở những vị trí như vậy, trải qua thời gian nhiều năm, mộ phần rất dễ bị trôi mất.

Cuối cùng, gia đình nên tránh táng mộ phần nơi chật hẹp, không chen lấn với các mộ xung quanh, không được để mộ bên cạnh đè lên mộ mình hoặc chọc vào các vị trí của mộ. Như vậy mới có thể xây dựng được nơi an nghỉ cuối cùng tốt nhất cho người thân của mình.

Bốc mộ là nghi thức linh thiêng cần được chuẩn bị chu đáo

Bốc mộ là nghi thức linh thiêng cần được chuẩn bị chu đáo

Hướng dẫn cách xem mộ kết để thực hiện bốc mộ

Phần mộ như thế nào được gọi là mộ kết? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm nhất khi quyết định thực hiện nghi thức bốc mộ cho người thân. Để nhận biết mộ kết, gia đình có thể dựa vào những cơ sở sau:

  • Kiểm tra bằng phương pháp cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí. Khi thực hiện cách ngày, gia đình nên tìm đến những người có khả năng cảm thụ tâm linh.
  • Kiểm tra bằng phương pháp quan sát. Thông thường, trên các phần mộ kết mọc cỏ rất nhanh. Nếu gia đình thấy cỏ mọc xanh tốt trên đất chứng tỏ đó là phần mộ kết.

Những thông tin trên chính là lời đáp cho câu hỏi: “Bốc mộ nên kiêng gì?” Qua đây, hy vọng gia đình có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện quá trình cải táng cho những người thân yêu của mình một cách tốt nhấ

Banthohoaphat.com
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng