“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Bốc mộ sang cát và những lưu ý quan trọng khi tiến hành

ban tho hoa phat.com - 12/06/2020 - 0 bình luận

Bốc mộ sang cát từ lâu được xem như một thủ tục quan trọng cuối cùng dành cho người đã khuất. Mục đích của việc này là để thể hiện sự hiếu đạo của con cháu, mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người quá cố. Đồng thời cầu xin người quá cố phù hộ độ trì cho con cháu khỏe mạnh làm ăn phát đạt. Chính vì thế, mọi người phải cẩn thận tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Để có thêm thông tin về phong  tục này, mời bạn theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Khái niệm bốc mộ sang cát

Bốc mộ sang cát là một trong những phong tục mai táng có từ lâu đời ở nước ta. Sau một thời gian (thường khoảng 3-5 năm) từ lúc người thân qua đời cần phải tiến hành đào lên, lau rửa hài cốt sạch sẽ, chuyển vào một tiểu sành mới và chôn xuống lần hai. Phong tục này có lẽ bắt nguồn từ thời Bắc thuộc. Quan lại và thương lái Trung Quốc trước sinh sống và mất tại đất Nam vì thế mà gia đình mong muốn được đưa xương cốt của họ về lại chính quốc. 

Theo quan điểm tâm linh, họ không muốn bỏ người thân nằm vùi sâu mãi mãi trong lòng đất. Bên cạnh đó, họ tin rằng bốc mộ sang cát còn giúp giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, biến đổi thành tổ tiên và phù hộ độ trì cho gia đình gặp nhiều phước lành.

Bốc mộ sang cát là phong tục an táng có từ lâu đời ở nước ta

Những lưu ý khi bốc mộ sang cát

Nơi an nghỉ cuối cùng luôn là chốn thiêng liêng, quan trọng nhất của một đời người. Chính vì thế, trước khi quyết định thực hiện bốc mộ sang cát cho người thân, chúng ta cần phải lưu ý những việc sau:

Kiểm tra kỹ lưỡng mộ phần của người thân

Theo quan niệm dân gian, nếu mộ phần của người chết may mắn được linh khí của long mạch nơi đó tụ lại trong mộ sẽ được gọi là mộ kết. Mộ kết giúp  cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, sức khỏe và phước đức tràn đầy. Tuy nhiên, nếu người thân không kiểm tra phần mộ mà cứ thế bốc phải mộ kết thì sẽ gây ra tai họa cho cả gia tộc.

Chúng ta có thể xem xét, kiểm tra ngôi mộ đó có hiện tượng mộ kết hay không bằng mắt thường. Do được tích tụ linh khí nên phần mộ đó sẽ ngày càng nở ra, nhô lên khỏi mặt đất và nhìn giống như cái gò đất. Đồng thời, trên các ngôi mộ kết thường sẽ có cỏ mọc phủ kín rất xanh tốt.

Trước khi tiến hành bốc mộ cần xem xét kỹ lưỡng phần mộ của người thân

Chọn thời gian tiến hành bốc mộ sang cát

Thủ tục bốc mộ sang cát thường được mọi người thực hiện nhiều nhất vào thời điểm gần cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm này phải căn cứ sao cho hợp với tuổi của trưởng nam trong nhà. Vì khi động vào mồ mả thì mọi sự may hay rủi đều do người trưởng nam này gánh vác. Chính vì thế, thời điểm tiến hành vào ngày tháng năm nào đều cần mời các thầy phong thủy xem xét cẩn thận. Hãy tránh bốc mộ vào năm xung, tháng hạn ảnh hưởng đến hậu vận của đời con cháu.

Một lưu ý quan trọng nữa chính là bốc mộ tuyệt đối chỉ được làm vào ban đêm. Theo quan niệm tâm linh, vong hồn người chết rất sợ ánh sáng mặt trời, đồng thời xương cốt nếu gặp phải ánh sáng sẽ bị đen đi.

Chọn vị trí đặt mộ lần hai cho người đã mất

Bên cạnh việc chọn lựa thời điểm để tiến hành thì người nhà cũng cần lưu ý chọn một phần đất mới để chuyển hài cốt sang đấy. Với điều kiện đất chật người đông như ngày nay, mọi người không thể  lựa chọn đất đai để an táng cho người thân thoải mái như trước kia nữa. Tuy nhiên, dù vậy thì phần đất an táng mới này cũng cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Phần đất đó phải tươi mới, không quá tơi xốp và chưa từng được đào xới hoặc chôn lấp. Đặc biệt trong trường hợp ngôi mộ được xây dựng kiên cố nếu đất quá tơi xốp sau này có thể dẫn đến tình trạng mộ phần bị sập lún.

  • Điều kỵ nhất là bên dưới phần đất có mạch nước xấu vì để về lâu dài rất dễ trôi mất phần mộ. Trừ khi dòng nước đó được xác định là thủy lộ của long mạch (màu sắc của nước phải trong và không có mùi tanh nồng). 

  • Nếu chọn được phần đất phía trước rộng thoáng và nhìn ra sông suối là tốt nhất. 

  • Quan sát cẩn thận các đường đi xung quanh nơi chôn cất mới này. Điều cấm kỵ nhất là có đường đi với hướng đâm thẳng vào giữa hoặc hai bên mộ phần. Nếu không xem xét kỹ lưỡng, điều này rất có thể phá bại công việc làm ăn của đời con cháu. 

Để lo chu toàn nơi an nghỉ cuối cùng cho người thân cần lưu ý kỹ trước khi bốc mộ cải táng

Một kiếp người mấy chục năm tạ thế không là gì so với thời gian yên nghỉ thiên thu dưới phần huyệt mộ, Chính vì thế, trong tâm tưởng của nhiều người, phải lo cho người thân có chỗ yên nghỉ tốt đẹp là một việc được ưu tiên hàng đầu. Hy vọng bài chia sẻ trên đã cung cấp cho mọi người những lưu ý quan trọng để thủ tục bốc mộ sang cát  được thực hiện suôn sẻ nhất.

Hotline: 0908 193 000 - 1900 4793

https://banthohoaphat.com

Banthohoaphat.com
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng