“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Giải đáp thắc mắc và những lưu ý “Bốc mộ thì xem tuổi ai?”

ban tho hoa phat.com - 06/06/2020 - 0 bình luận

Như chúng ta đã biết, khi có người mất, người nhà thường lựa chọn 1 trong 2 hình thức là: Hỏa táng hoặc mai táng. Và khi chọn hình thức mai táng, sau một thời gian, gia đình cần phải tiến hành bốc mộ. Vậy rốt cuộc, bốc mộ là gì? Và khi bốc mộ thì xem tuổi ai? Hơn nữa, khi xem tuổi bốc mộ, chúng ta cần lưu ý điều gì? Bạn đã có đáp án chính xác cho những câu hỏi này chưa? Nếu chưa, hãy dành thời gian và theo dõi bài viết dưới đây của banthodep.com nhé!

Theo bạn, bốc mộ thì xem tuổi ai?

Phong tục bốc mộ của người Việt

Hiện nay, dù hình thức mai táng đã được hạn chế những thuật ngữ “bốc mộ” vẫn không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Và trước khi đi tìm hiểu về việc “Bốc mộ thì xem tuổi ai”, bạn nên hiểu được bốc mộ là gì?

Bốc mộ hay còn được biết đến với các tên gọi khác như: sang cát, cải táng. Đây là một trong những phong tục của người dân Việt Nam đã có từ lâu đời. Và việc làm này được mọi người hiểu đơn giản là làm sạch thân thể của người đã mất. 

Thực chất, phong tục bốc mộ được bắt nguồn từ thời Bắc thuộc. Đây là khoảng thời gian mà quan lại cùng với thương lái Trung Quốc thiệt mạng nhiều tại miền Nam và gia đình của họ có nhu cầu chuyển xương cốt đến chính quốc, nơi họ sinh ra.

Bốc mộ hay còn gọi là sang cát, cải táng,...

Về sau, việc này đã thành lệ và phong tục cũng một phần do yếu tố địa lý tại Đồng bằng Bắc Bộ. Ở nơi đây, đất pha phù sa và khi chôn cất người khuất xuống sẽ tiêu hết thịt. Có một vài trường hợp, đất còn làm hao xương cốt. Do đó, nếu không tiến hành cải táng có thể sẽ chỉ còn đất, không lưu lại được thứ gì.

Sau khi đào áo quan lên, gia quyến cần rửa sạch xương cốt rồi đặt vào tiểu và chôn lại. Ngày nay, vì ô nhiễm môi trường nên nhà nước khuyến khích người dân theo hình thức hỏa táng. Cho nên, bốc mộ cũng giảm dần. Vậy khi bốc mộ thì cần phải xem tuổi của ai?

Bốc mộ thì xem tuổi ai?

Khi tìm hiểu thông tin về việc bốc mộ, mọi người thường quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Trong đó, “Bốc mộ thì cần xem tuổi ai” là câu hỏi luôn được đề cập đến. 

Thực chất, khi bốc mộ, bạn cần xem ngày bốc mộ, giờ tẩm liệm, chôn cất,... Và tất cả những thông tin này cần phải dựa trên tuổi của người đã khuất. Hay nói cách khác là bốc mộ của ai thì xem tuổi người ý. Vì xem tuổi của người mất để bốc mộ sẽ hợp lý hơn, đem lại độ chính xác cao hơn. Hơn nữa, sẽ chọn được ngày giờ đẹp để bốc mộ.

Bốc mộ theo tuổi người mất

Ngoài ra, khi xem ngày giờ bốc mộ, bạn cần chú ý là phải xem theo lịch âm. Thế nhưng, không phải tính bình thường, cứ đến ngày 29 hoặc 30 là hết tháng. Mà thay vào đó, cần căn cứ vào 24 tiết khí. Hay là chỗ có 2 trực giống nhau và nằm kề ngày nhau (hòa trực) mới là lúc hết tháng. Do đó, nhiều khi theo lịch âm đã là sang tháng mới rồi nhưng chúng ta vẫn tính theo tháng trước đó.

Bạn cần lưu ý rằng 2 trực giống nhau sẽ bao gồm: một trực - cuối tháng, một trực - đầu tháng. Trong đó, chúng ta có 12 trực và mỗi ngày sẽ là một trực. Và có 6 các trực tốt mà bạn có thể lựa chọn:

  • Thứ nhất: KIẾN, PHÁ, gia trưởng bệnh
  • Thứ hai: TRỪ, NGUY, phụ mẫu vong
  • Thứ ba: MÃN, THÀNH đa phú quý
  • Thứ tư: CHẤP, BẾ, tổn ngưu dương
  • Thứ năm: BÌNH, ĐỊNH, hưng nhân khẩu
  • Thứ sáu: THU, KHAI, vô họa ương

Điều cần lưu ý khi xem tuổi bốc mộ

Chắc hẳn bạn cũng biết, cải táng là một việc rất quan trọng mà mọi người trong nhà cần lưu tâm. Vì có một số trường hợp, chúng ta không được phép bốc mộ. Vì nếu bốc lên sẽ đem đến rất nhiều điều tai họa cho gia đình. Chẳng hạn như trường hợp mộ Kết hay là mộ đang Kết. Một số điều chẳng lành mà gia đình có thể gặp phải khi bốc những ngôi mộ này là:

  • Trường hợp nặng thì có thể chết người, còn nhẹ thì ốm đau
  • Công việc làm ăn lụn bại
  • Con cháu trong nhà hư hỏng và mất đoàn kết
  • Nhà xảy ra những chuyện quái dị,...

Nên bốc mộ khi xác người mất đã phân hủy hết

Thông thường, theo phong tục tập quán, gia đình sẽ bốc mộ sau khi người đã khuất mất được 3 năm. Và đây cũng là lúc con cháu trong nhà mãn tang. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ngôi mộ nào cũng có thể cải táng được sau 3 năm. Vì theo tình hình khí hậu, môi trường địa lý đã có nhiều sự thay đổi. Và sau 3 năm, người mất có thể vẫn chưa phân hủy. Do đó, nhiều gia đình đã kéo dài thời gian cải táng lâu hơn. Có thể là 4 năm, 5 năm, thậm chí là 7 năm.

Vậy qua bài viết này, bạn đã biết bốc mộ thì xem tuổi ai  rồi chứ. Trên đây đều là những thông tin rất cần thiết mà bạn cần biết. Hãy chia sẻ bài viết của chúng tôi đến những người đang cần nó nha. Để giải đáp thêm thắc mắc, bạn có thể truy cập website:htts://banthohoaphat.com. 

Banthohoaphat.com
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng