“Khôn ngoan nhờ đức cha ông. Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ. Đạo làm con chớ có hững hờ. Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.”

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

ban tho hoa phat.com - 28/10/2019 - 0 bình luận

Chọn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng và hợp phong thủy là việc đơn giản, nhưng lại rất quan trọng mà không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng Bàn thờ Hòa Phát tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề tâm linh cần thiết này nhé!

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên thế nào là đúng?

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã trở thành một phong tục truyền thống, một nét văn hóa cao đẹp của người Việt Nam ta.

Đặc biệt, khi có người thân trong gia đình, dòng họ mất đi (ông bà, cha mẹ…), chúng ta sẽ thường đặt di ảnh của người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn và thờ cúng.

Vậy ta phải lưu cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào để hợp phong thủy, tránh phạm phải những lỗi sai đem tới điều không may mắn? 

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên 

Cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên với những vật phẩm khác như thế nào?

Khung đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí phía trong bàn thờ, chính giữa ngay sau bát hương, đỉnh đồng. Ngoài ra, nhiều gia đình đặt di ảnh ở hai bên ngai, khám thờ cùng bài vị. 

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ theo quan niệm “Nam tả, nữ hữu”

 Theo cách gải thích của người xưa, thì tại cuốn “Ngũ vận lịch niên ký” có ghi chép rằng, khi Bàn Cổ Thạch (một vị thần trong văn hóa Trung Quốc) hóa thân thành mặt trời, thì phần mặt ở bên trái của Ngài liền hóa mặt trời, phần bên phải lại hóa thành mặt trăng.

Mà theo quan niệm Á Đông nói chung và nước ta nói riêng, mặt trời thì biểu trưng cho nam giới, còn mặt trăng là biểu tượng của nữ giới.

Từ đó câu nói “Nam tả, nữ hữu” bắt đầu xuất hiện và được đánh giá là một câu nói hợp lý, có căn cứ cơ sở khoa học: Nam tả, nữ hữu liên quan mật thiết đến học thuyết âm dương có xuất phát từ Trung Quốc.

Theo học thuyết này, âm dương là hai thái cực vừa đối nghịch nhau, nhưng lại vừa thống nhất với nhau, được xem là khởi đầu của mọi sự sinh sôi, nảy nở, biến hóa trong cuộc sống.

Vì vậy, để mọi sự đều hợp với phong thủy, âm dương vũ trụ, thì việc sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên là việc tâm linh cũng cần tuân theo quy tắc: nam bên trái, nữ bên phải, ở góc nhìn theo hướng từ bàn thờ ra chứ không phải từ người lễ vào.

Thông tin hữu ích cho bạn: Kiến thức khi thay bàn thờ.

cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên nam tả nữ hưu

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo "Nam tả nữ hữu"

 

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên phải đặt đúng theo cấp bậc, vai vế. Trong trường hợp gia đình bạn thờ cả gia tiên tiền tổ, thì vẫn theo nguyên tắc  “Nam tả, nữ hữu” nhưng cần chia cấp bậc ra từ cao xuống thấp. 

Di ảnh các cụ ở cao nhất trên cùng, sau đó mới đến các ông các bà, rồi tới cha mẹ, cô đỏ - cậu đỏ...

Tuy nhiên, đối với những người để ý hơn một chút sẽ lại thấy rằng ở một số ngôi chùa, các sư thầy không daung cách bố trí ảnh trên bàn thờ theo kiểu “nam tả, nữ hữu”  như truyền thống, mà đặt không theo quy củ nào cả.

Sở dĩ như vậy là bởi câu nói trên thường chỉ được áp dụng trong Đạo giáo, chứ không được áp dụng nhiều trong Phật giáo

Dù vậy, với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi đã biết thì gia chủ vẫn nên làm theo phong tục từ xưa truyền lại để có thể an tâm hơn.

Tất nhiên, ta vẫn nên nhớ rằng điều quan trọng nhất trong thờ cúng là gia chủ khi thờ phụng ông bà tổ tiên phải có tâm trong sáng, sự biết ơn, lòng hướng thiện thì mới mong được chứng giám, phù hộ độ trì...

Một số mẫu khung ảnh thờ gia tiên bằng gỗ đẹp

Bày ảnh trên bàn thờ gia tiên là một hoạt động tâm linh quan trọng, không chỉ đòi hỏi sự thành tâm, hợp phong thủy mà còn phải phù hợp với thẩm mĩ, mang tính ứng dụng cao trong việc sắp xếp, thờ cúng.

Bởi vậy, Bàn thờ Hòa Phát xin được giới thiệu tới quý khách hàng những mẫu khung ảnh thờ đẹp và hot nhất thị trường:

mẫu khung ảnh thờ đơn giản

Mẫu khung ảnh thờ đơn giản 
 

Những thông tin về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên mà chúng tôi cung cấp tới quý độc giả chỉ mang tính chất tham khảo. Tuy vậy, ta cần nhớ điều quan trọng nhất trong việc thờ cúng gia tiên là có sự thành tâm, nghiêm kính, cùng tấm lòng hướng thiện, hiền đức để mang lại may mắn, bình an cho gia đình và bản thân trong cuộc sống.

Kèm theo đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về: Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày do chuyên gia tâm linh của chúng tôi tư vấn.

Viết bình luận của bạn
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng