“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Những bí ẩn không phải ai cũng biết về tranh thờ Quan Công

ban tho hoa phat.com - 25/06/2020 - 0 bình luận

Tuy là một vị tướng cuối nhà Đông Hán của Trung Quốc, nhưng Quan Công vẫn được nhiều người Việt Nam kính thờ trong nhà. Với hình tượng mạnh mẽ, cương trực, người ta tin rằng việc treo tranh thờ Quan Công sẽ giúp bảo vệ gia chủ khỏi các điều tai ương trong cuộc sống. Vậy việc tranh treo bàn thờ vị tướng lĩnh này cần lưu ý những gì để đem lại hiệu quả nhất cho gia chủ? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Đôi nét về thánh Quan Công

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tự là Quan Vân Trường. Quê của ông ở huyện Giải, quận Hà Đông, nay thuộc huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ông nổi tiếng là vị tướng giỏi, góp công sức lớn trong việc lập quốc cùng vua Lưu Bị nhà Thục Hán. Quan Công là nhân vật duy nhất được cả ba đạo là Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo phong làm thánh. Điều đó cho thấy địa vị của ông trong tín ngưỡng của Trung Quốc và văn hóa thờ cúng Phương Đông là rất cao.

Hình tượng của ông được khắc họa trong tranh thờ Quan Công là một vị tướng lĩnh vô cùng to lớn, với gương mặt đỏ như gấc, râu rất dài, khí chất oai phong lẫm liệt. Tay phải ông cầm cây đao Thanh Long Yển Nguyệt và thường cưỡi trên con ngựa xích thố. Trong dân gian, mọi người coi ông là một biểu tượng của tính hào hiệp trượng nghĩa, ghét kẻ xấu và luôn đứng ra bảo vệ những người thân cô yếu thế. Vì thế ông được xem như một vị thần linh hộ pháp, bảo vệ cho chúng sinh.

Quan Công là vị tướng uy phong dũng mãnh trong lịch sử Trung Quốc

Quan Công là vị tướng uy phong dũng mãnh trong lịch sử Trung Quốc

Tranh thờ Quan Công trong văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo

Quan Công không chỉ nổi tiếng là vị tướng đa tài mà còn là nhân vật lịch sử duy nhất  được xem như một vị thánh thần trong nền văn hóa Trung Quốc và tôn giáo phương Đông.

  • Phật Giáo phong cho Quan Công là Già Lam Bồ Tát. Ông và Vi Đà Bồ Tát được xem là hai hộ pháp đẩy lùi cái ác, bảo hộ cho chùa chiền.
  • Nho Giáo phong Quan Công làm Võ Thánh sánh ngang với Văn Thánh Khổng Tử.
  • Đạo Giáo gọi ông là Quan Thánh Đế Quân và được xem là vị thần trị bệnh trừ tai ương, trừ tà ma và tiêu diệt cái ác.

Ý nghĩa của tranh thờ Quan Công trong gia đạo

Với các điển tích giai thoại nổi tiếng trong Tam Quốc diễn nghĩa, tướng Quan Công được dân gian ca ngợi là một người có khí chất quân tử, sẵn lòng giúp đỡ kẻ yếu, một lòng kiên trung với vua Lưu Bị. Sau khi chết đi Quan Công nhiều lần hiển linh như một vị thánh (vật chết tướng Đông Ngô là Lã Mông, dẫn đường cho con mình bắt sống tướng giặc Phan Chương,...). Chính vì thế, người đời rất kính trọng và tin rằng treo tranh thờ của ông sẽ mang lại những  ý nghĩa sau đây cho gia đạo:

Bảo vệ gia chủ khỏi những điều xấu.

Với tính hào hiệp trượng nghĩa, sẵn sàng bênh vực kẻ yếu, trừng trị kẻ ác, người ta tin rằng có thánh Quan Công trong nhà sẽ giúp xua đuổi được những điều xấu xa. Nổi danh là bậc võ tướng, hình ảnh uy phong, dũng mãnh của ông sẽ luôn mang lại sự an toàn cho gia chủ.

Đem lại may mắn, tài lộc tới cho gia đình.

Khi còn niên thiếu, Quan Công đã từng phải buôn bán đậu phụ ngoài chợ. Ông là người giữ chữ tín trong kinh doanh và có khả năng quản lý tài chính. Chính vì thế, những người làm kinh doanh treo tranh thờ Quan Công làm hình tượng mẫu mực, mang lại may mắn tài lộc cho công việc làm ăn của họ.

Tấm gương hiếu học, vượt lên khó khăn trong cuộc sống

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng lại có được học thức uyên thâm, văn võ song toàn. Bên cạnh hình tượng tướng lĩnh uy dũng với cây Thanh Long đao, ông còn thường hay đọc rất nhiều sách thánh hiền. Tranh thờ thánh Quan Công đem lại năng lượng tích cực cho mọi người có thêm động lực, vượt qua khó khăn.

Răn dạy mọi người tu tâm dưỡng tính

Quan Công nổi tiếng với lòng trung nghĩa của ông đối với vua Lưu Bị. Dù nhiều lần bị bắt, kẻ thù dùng cả tiền tài, sắc đẹp mua chuộc dụ dỗ đều không lung lạc được ông. Thậm chí Tào Tháo bắt được Quan Công nhưng không thu phục nổi phải để cho ông trở về với chủ. Ngoài ra ông còn là hiện thân của sáu đức tính: Nhân, Dũng, Trung, Nghĩa, Trí, Tín. Chính vì vậy, treo tranh thờ Quan Công là một trong những cách giáo dục con cháu noi gương ông mà tu tâm dưỡng tính.

Quan Công được xem như tấm gương hiếu học, văn võ song toàn

Quan Công được xem như tấm gương hiếu học, văn võ song toàn

Những lưu ý khi treo tranh thờ Quan Công

Với những ý nghĩa tốt đẹp, ngày càng có nhiều người tìm mua và treo tranh thờ Quan Công trong gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau khi thờ tranh Quan Công:

  • Những nơi không được treo tranh Quan Công: để tránh mạo phạm thánh Quan Công võ thánh, người treo tranh cần tránh những vị trí trong nhà như phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp. Đồng thời, nơi treo tranh phải trang trọng, sạch sẽ, tránh nơi ẩm thấp, hướng về nhà kho, nhà vệ sinh.
  • Những nơi thích hợp treo tranh Quan Công: nhiều người chọn treo tranh Quan Công ở phòng khách vừa để thờ vừa là điểm nhấn đặc biệt cho không gian ngôi nhà. Bên cạnh đó, treo tranh Quan Công trong phòng làm việc hướng nhìn ra cửa chính cũng là nơi phù hợp nhất trong nhà. Vừa mang lại may mắn trong công việc vừa để nhắc nhớ các phẩm chất tốt đẹp của ông.
  • Nên treo tranh Quan Công thấp hơn đạo chính trong gia đình: Chỉ nên thờ tranh Quan Công khi gia chủ có theo một trong các  đạo Phật giáo, Nho giáo hoặc Đạo giáo. Trên bàn thờ nên để bát hương Quan Công bên trái, bát hương của đạo ở trung tâm và bên phải là bát hương của ông bà tổ tiên.

Treo tranh thờ Quan Công trong nhà cần lưu ý những việc quan trọng để mang lại lợi ích cho gia chủ

Treo tranh thờ Quan Công trong nhà cần lưu ý những việc quan trọng để mang lại lợi ích cho gia chủ

Quan Công là vị tướng được thờ phụng nhiều nhất trong phong thủy nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh của ông như thế nào cho đúng cách. Hy vọng bài chia sẻ này đã cung cấp thêm những thông tin quan trọng khi treo tranh thờ Quan Công  trong gia đình của bạn  nhé.

Banthohoaphat.com
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng