“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 518 Công Hòa, P13, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 024 6686 7776 - 0901 029 666

Phong thủy ngày đông chí. Ngày đông chí thường làm những gì?

ban tho hoa phat.com - 20/11/2020 - 0 bình luận

Ngày Đông Chí thường làm những gì? Đã bao giờ bạn nghe mọi người nhắc đến ngày đông chí chưa? Có thể bạn đã nghe qua rất nhiều lần nhưng chưa có cơ hội tìm hiểu ngày đó là ngày gì, ngày đông chí nên làm gì và không làm gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mở mang tầm tri thức mới về ngày đông chí. Hãy cùng Bàn Thờ Hòa Phát tìm hiểu và ngày đặc biệt này nhé.

Ngày đông chí có nguồn gốc từ đâu?

  1. Nguồn gốc ngày Đông Chí.

Trước hết ta cần tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ Đông Chí do đâu mà có. Một năm ở Việt Nam đất nước ta có 4 mùa, gồm mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, mỗi mùa lại chia thành 2 tiết. Mùa Xuân có Xuân Lập, Xuân Phân; mùa Hạ có Lập Hạ, Hạ Chí; mùa Thu có Lập Thu, Thu Phân; và tất nhiên mùa Đông cũng có 2 tiết là Lập Đông và Đông Chí. Các tiết này được bắt nguồn từ thời cổ đại Trung Quốc, nó biểu tượng cho một sự bắt đầu và kết thúc của một mùa.

Đông Chí là tiết cuối của năm, và ngày Đông Chí cũng tương tự, là một mốc thời gian nhất định trong tiết cuối, chúng giúp cho người Trung Quốc nhận biết được Tết Nguyên Đán.

  1. Ngày Đông Chí rơi vào ngày bao nhiêu trong năm?

Vậy bạn có biết ngày Đông Chí thường là ngày nào không? Xưởng Gỗ Đẹp xin cung cấp cho quý bạn rằng, nó thường rơi vào 2 ngày là 21 và 22 tháng 12 dương lịch. Tất cả các ngày Đông Chí hàng năm bắt buộc đều phải rơi vào tháng 11 âm lịch. Và vào ngày Đông Chí thường làm những gì còn là một điều vô cùng bí ẩn.

  1. Điều đặc biệt về tự nhiên trong ngày Đông Chí

Các bạn biết không vào ngày Đông Chí hàng năm sẽ xảy ra một hiện tượng kỳ lạ vô cùng. Đây là ngày mà tại bán cầu Bắc thời gian ban ngày sẽ ngắn nhất  thời gian vào ban đêm là dài nhất và ngược lại tại bán cầu Nam thời gian vào ban ngày lại dài nhất và ban đêm lại ngắn nhất.

Là một thời điểm quan trọng trong năm vì vậy vào ngày này các vua chúa ở Trung Quốc đều mở những lễ hội, những hoạt động có ý nghĩa cho ngày này. Điều đó xảy ra ở thời đại phong kiến cho đến nay một số vùng vẫn còn giữ nguyên tập tục này. Người Trung Quốc khi đó sẽ được thoải mái nghỉ ngơi trong vòng 5 ngày, mở tiệc ăn mừng, quây quần bên gia đình và người thân, nhảy múa tưng bừng.

Ở Việt Nam có ngày Đông Chí không?

Việt Nam bị Trung Quốc đô hộ suốt 1000 năm, vì vậy mà chắc hẳn đất nước chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về nền văn hóa của phương Bắc. Từ khi Trung Quốc đô hộ cho tới nay, nước ta vẫn giữ nhiều nét văn hóa của họ chẳng hạn như Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán.

Những ngày lễ này thường được tính theo lịch âm có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó hay còn được gọi là nông lịch. Và ngày Đông Chí cũng là ngày mà Việt Nam còn giữ, năm 2020 ngày Đông Chí sẽ rơi vào ngày 22/12 dương lịch tức ngày 9/11 âm lịch. 

Ngày Đông Chí thường làm những gì và không nên làm gì?

  1. Những điều nên làm trong ngày Đông Chí

Ngày Đông Chí là một ngày quan trọng và ý nghĩa đối với người dân Trung Quốc xung như Việt Nam. Kể từ triều Đường Trung Quốc và triều Tống, ngày Đông Chí được chọn làm ngày thờ cúng tổ tiên để tỏ lòng thành kính với Thiên Thượng. Vì vậy mà về sau cứ đến ngày Đông Chí người dân thường làm mâm cơm để dâng lòng thành kính của mình đến với tổ tiên.

Điều đặc biệt ở mâm cơm cúng ngày Đông Chí không phải ai cũng biết, mọi thực phẩm dâng lên cúng tổ tiên đều phải là những thực phẩm làm ấm cơ thể. Sau khi cúng tổ tiên cả nhà sẽ cùng nhau quây quần thưởng thức những món ăn ấm cúng này. Các món ăn cơ bản được dâng lên lễ cúng trên bàn thờ là các món thịt, bánh bao hấp, bánh trôi nước hay các loại rượu giúp làm ấm cơ thể. 

Sở dĩ họ mang cúng bánh trôi nước, bánh bao hấp bởi 2 loại bánh này đều có lớp vỏ và nhân, chúng tượng trưng cho sự đùm bọc, hạnh phúc một cách viên mãn nhất. Đây cũng có thể được coi là một sự cầu mong cho năm mới gia đình được ăn khang, may mắn.

Tuy nhiên mâm cúng có những loại đồ ăn gì còn tùy thuộc vào từng vùng miền, tại Hà Nam Việt Nam, vào ngày Đông Chí thường làm những gì bạn biết không? Đó là mâm cơm với cá kho làng Vũ Đại, thật lạ đúng chứ.

  1. Những điều không nên làm trong ngày Đông Chí

Tuy theo phong thủy ngày Đông Chí là một ngày ứng với quẻ Phục tức là sự hồi phục và phát triển thịnh vượng. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên cầu mong được an khang thịnh vượng vào ngày này mà không nên cầu nhiều điều khác. Điều tối kị mà các bạn không nên làm là cầu phúc, đính hôn, cưới hỏi, các hoạt động liên quan đến tiền bạc như nạp tiền, xuất hàng, hay đổ mái, khai trương,...

Có thể nói ngày Đông Chí là những ngày vào mùa Đông thời tiết vô cùng lạnh buốt. Tuy nhiên thiên nhiên cũng đã ban tặng cho chúng ta ý nghĩa của sự lạnh buốt ấy. Mùa Đông là thời điểm để gia đình có thể quây quần bên nhau ấm áp nhất, là mùa mà đoàn viên sum vầy, Ngày Đông Chí chỉ diễn ra 2 ngày trong năm nhưng lại mang về nhiều mặt ý nghĩa khác nhau. Đừng quên ngày Đông Chí thường làm những gì và những điều cấm kỵ vào ngày này nha. 

Tư vấn thêm phong tục cúng lễ các ngày tết trong năm liên hệ

Website: https://www.banthohoaphat.com/

 Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội .1900 4793 - 0901 029 666 - Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội 024 6686 7776 - Số 253 Hoàng Ngân - Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 - Số 378 Tân Sơn - P15 - Q Tân Bình - TPHCM 0977 21 25 23.

Banthohoaphat.com
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng