“Khôn ngoan nhờ đức cha ông, Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ Đạo làm con chớ hững hờ, Phải đem chữ Hiếu mà thờ từ nghiêm.” Bàn Thờ Hòa Phát .com Là Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Và Lắp Đặt Phòng Thờ Chuyên Nghiệp Tận Tình Với 20 Năm Kinh Nghiêm, Trụ Sở Chính 47 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 156 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội Và 387 Tân Sơn, P15, Quận Tân Bình, TPHCM -- 253 Hoàng Ngân Phường 16 Quận 8 TPHCM Ngoài Ra Còn Hơn 200 Đại Lý Trên Toàn Quốc. - 1900 4793 - 0901 029 666

Ảnh thờ ông bà gia tiên khi sắp xếp cần chú ý những gì

ban tho hoa phat.com - 11/11/2019 - 0 bình luận

Ảnh thờ là một trong những vật không thể thiếu trong việc bài trí không gian nội thất phòng thờ của gia chủ. Khi có người thân mất đi (ông bà, cha mẹ…), chúng ta thường đặt di ảnh trên bàn thờ của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng.

Tuy vậy, việc đặt di ảnh bàn thờ thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Để có thể hiểu kĩ hơn mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết được chuyên gia của chúng tôi tư vấn dưới đây.

Những lưu ý khi sắp xếp ảnh thờ ông bà gia tiên

Không tuân thủ quy tắc trai bên trái gái bên phải

Theo ông Luyện Văn Dũng – chuyên gia nghiên cứu về phong tục thờ cúng cho biết ảnh thờ ông bà gia tiên nên đặt theo nguyên tắc trai bên trái gái bên phải.

Tức là, ảnh bàn thờ của cụ bà phải ở ngay bên tay phải ảnh cụ ông chứ không đặt ngược lại.

Có một số gia đình hiện nay, cứ ai mất trước thì đặt bên trong, điều này là hoàn toàn sai lầm. Đa số những gia đình này thường không hiểu rõ cách đặt ảnh thờ thế nào cho đúng dẫn đến việc bài trí sai di ảnh trên bàn thờ. 

Lý giải về việc  để ảnh thờ sao cho đúng, chuyên gia phong thủy cho biết, điều này được tính theo sự chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động bên trong con người.

Đặt ảnh thờ cúng như vậy có ý nghĩa người phụ nữ luôn là cánh tay phải đắc lực, giúp chồng nuôi dạy con cái.

Quan niệm dân gian cũng cho rằng, việc đặt ảnh thờ phụ nữ ở bên phải sẽ giúp người đàn ông khẳng định vị trí trung tâm. Tức là, nhờ có người đàn ông làm trụ cột trong nhà nên mọi chuyện mới êm xuôi.

Hình ảnh bàn thờ tổ tiên ông bà

Hình ảnh bàn thờ tổ tiên ông bà

Đặt ảnh thờ bên giữa bàn thờ

Đặt ảnh bàn thờ ông bà gia tiên ở vị trí trung tâm bàn thờ là vị trí của thần linh và các bậc tổ tiên, không có bất kỳ người nào được phép chen vào.

Tuy nhiên, có một số người hay đặt ảnh thờ cúng người thân của mình ở giữa, đẩy chỗ thờ thần linh ra bên ngoài. Việc này chẳng khác nào cho rằng bản thân người đó quan trọng hơn các vị thần linh hoặc tổ tiên.

Nếu đặt ảnh thờ của bố mẹ, anh chị em… vào giữa bàn thờ, như vậy chẳng khác nào gia chủ đang nói họ còn có vị trí trung tâm cao nhất.

Điều này sẽ khiến thần linh và các vị tổ tiên cảm thấy bị xúc phạm, không bao giờ phù hộ cho gia chủ mà chỉ giáng toàn tai ương.

Để chân dung hai người trong 1 bức ảnh thờ 

Việc đặt ảnh thờ này có thể thấy trong nhiều gia đình, có thể vì cụ ông, cụ bà mất gần thời điểm của nhau nên con cháu làm chung. 

Đây còn gọi là trường hợp ghép ảnh thờ cúng , việc ghép ảnh bàn thờ như vậy sẽ mang đến một vài hệ lụy xấy đến gia đình.

Nhiều gia chủ nghĩ rằng như vậy sẽ nhắc nhở con cháu cần phải gắn kết, yêu thương lẫn nhau tới già như các cụ. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy lại cho rằng, việc này khiến các cụ có cảm giác bị khinh nhờn.

Ngoài ra, việc đặt ảnh thờ  hai người cùng 1 bên còn khiến bàn thờ bị mất cân đối. Điều này là đại kỵ trong phong thủy sẽ khiến gia chủ gặp tai họa.

Tham khảo thêm những thông tin khi bài trí bàn thờ tại: https://www.banthohoaphat.com/bai-tri-ban-tho

Đặt ảnh thờ thờ lệch, ngang hàng với bát hương

Trong tục thờ cúng của người Việt, đây là điều tối kỵ ai cũng phải biết. Ảnh thờ là thứ giúp người mất định vị vị trí của bản thân trên bàn thờ.

Nếu gia chủ đặt lệch, người đã mất sẽ không tìm được chỗ của mình. Như vậy, người đó có thể bị “gạt khỏi nơi thờ cúng, chỉ được đứng nhìn những người khác “ngự” trên đó. Tất nhiên, người sống sẽ bị người mất quở mắng, trách phạt.

Không chỉ thế, trong quan niệm tâm linh còn cho rằng, khi đặt lệch ảnh thờ tức là gia chủ đang xem thường người mất nên không muốn để chính diện.

Còn những thứ cô hồn bên ngoài có thể chen chân vào chỗ trống để “cướp” thức ăn mà gia chủ dâng lên.

Di ảnh thờ ông bà tổ tiên

Di ảnh thờ ông bà tổ tiên 

Lưu ý khi bài trí ảnh thờ phật 

Việc bài trí ảnh thờ Phật gia chủ cũng cần lưu ý nếu không sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ.

Nơi đặt ảnh bàn thờ Phật cần tránh: Không hướng ra nhà vệ sinh, không hướng ra cửa phòng, không hướng ra bàn ăn bởi vì Phật ưa thanh tịnh, giới sát tinh.

Cúng Phật chỉ dùng hoa quả tươi, không được cúng tam sinh (một con ngan, một thủ lợn, một con gà hoặc cá là những thứ chỉ nhà trình đồng mở phủ mới cúng) như gia thần và gia tiên.

Vì vậy, ảnh thờ Phật phải đặt riêng, có thể là trước bàn thờ gia tiên và cao hơn bàn thờ gia tiên.

Tranh, tượng Phật chỉ để khi có bàn thờ Phật, không nên để cùng với gia tiên để thể hiện lòng tôn kính Tam bảo.

Khi lau rửa, có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Bởi người xưa quan niệm như vậy là bất kính.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh, trước ảnh bàn thờ đẹp bắt buộc phải có bát hương, chân đèn, nước.

Đồ bày trước ảnh thờ cúng Phật quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, nước sạch.

ảnh bàn thờ phật

Ảnh bàn thờ Phật 

Nếu như bàn thờ bé chỉ nên đặt một bình hoa, không nhất thiết là hoa gì nhưng thường là cúc biểu hiện dương khí, hoa sen, hoa hồng, loa kèn… Không nên để quá nhiều hoa nhựa, bởi theo quan niệm đó là sự giả dối.

Trước di ảnh bàn thờ gia chủ phải lau dọn thường xuyên sao cho thoáng sạch, bình hoa, đĩa quả, đèn/nến đặt hai bên, chính giữa đặt chén nước để bát hương thần linh thoáng.

Nước của bình hoa trước ảnh bàn thờ đẹp cũng chú ý nên thay thường xuyên. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh để từ tháng này qua tháng khác.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn tất cả những thông tin hữu ích nhất về những lưu ý khi bài trí ảnh thờ. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức cần thiết để có thể bài trí di ảnh bàn thờ được phù hợp qua đó mang tài lộc đến gia đình. Chúng tôi luôn luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với tất cả mọi người trong đó có bạn.

Thông tin thêm cho bạn: Tranh bàn thờ  

Viết bình luận của bạn
Banthohoaphat.com
2>
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng